Categories
Tổng hợp

Hạt điều ở đâu ngon nhất?

Nếu bạn là tín đồ của hạt điều, bạn đã biết nhiều chưa về nơi trồng và cho ra đời những hộp hạt điều thơm lừng, béo ngậy, giòn tan và mang hương vị nồng nàn của vùng đất đỏ bazan?

Hạt điều ở đâu là ngon nhất?

Có xuất xứ ban đầu từ vùng rừng nhiệt đới Nam Mỹ, loại cây “kết” nắn này dần dần được phân tán đến châu Phi, châu Á và cả châu Úc. Ngày nay, cây điều được trồng trải rộng và trở thành nguồn lợi kinh tế dồi dào cho nhiều quốc gia.

Bình Phước là tỉnh trung du miền núi, với những dải đất bazan nối tiếp nhau trải dài tít tắp.  Vào thời Nam Kỳ Lục Tỉnh, Bình Phước là một phần của Sài Gòn, đến năm 1956, chính quyền Sài Gòn thiết lập một số tỉnh mới ở miền Nam, tong đó 2 tỉnh Bình Long và Phước Long là tiền thân của Bình Phước ngày nay.

hat dieu binh phuoc

Không có những cánh đồng mênh mông bát ngát, sông ngòi dọc ngang và thiên nhiên ưu đãi. Đất đỏ Bình Phước hạn chế trong việc trồng cây ăn trái, đất chủ yếu thích hợp trồng cây công nghiệp. Chính thế, những con người Bình Phước đã luôn rất chăm chỉ với những vườn điều, cà phê, cao su,… của mình, cùng với tính chất phác, gắn bó với thiên nhiên và sự trung thực luôn có – đậm tính cách của những người con vùng trung du miền núi. Bình Phước đã cho ra sản phẩm hạt điều tiếng lành đồn xa.

Nếu thời tiết thuận hòa thì cây điều cứ thế ra hoa 3 đợt trong vụ khoảng 3 tháng (đợt đầu nhiều bông, đợt 2 và ba ít bông hơn), trở thành nguồn lợi lớn cho người làm nông. Bằng không, trời cứ cho sương muối, sương giá, nắng nóng kéo dài hay mưa trái vụ rợi trúng mùa ra hoa, kết quả thể nào bông điều cũng đen kịt, thối quả, rụng hạt… trắng tay. Mọc được ở cả những vùng đất “chó ăn đá gà ăn sỏi” và chịu được những điều kiện khi hậu đa dạng, khắc nghiệt, cây điều cũng không thể tránh khỏi “lưỡi hái” thị trường nỗi khi giá điều xuống dốc.

Những hạt điều trồng ở Bình Phước được chắt lọc tinh túy của đất, của trời, của tay người vun bón để cho ra đời một trong những đặc sản của vùng đất này, mà người dân Bình Phước có thể tự hào mang khoe với đồng bào trên mọi miền đất nước, với khách năm châu bốn bể.

Mỗi hạt điều được làm ra, là sự dụng công của người trồng, tỉ mẩn nhặt từng trái điều, lẫy từng hạt, phơi phóng nâng niu cái hạt nhỏ xíu để bảo đảm chất lượng của thành phẩm.

Với sự kiên trì và luôn tiến về phía trước cho chất lượng của mỗi hạt điều đem đến người tiêu dùng, dù ở đâu, những người con của Bình Phước luôn tự tin và tự hào về hạt điều của mình.

Nếu bạn hỏi tôi hạt điều ở đâu ngon nhất, tôi sẽ cho bạn câu trả lời không đổi là “Hạt điều Bình Phước”.