Chia sẻ kinh nghiệm chọn thảm tập yoga tốt và an toàn

Hầu như tất cả chúng ta đều đồng ý rằng, tấm thảm tập yoga là một vật dụng không thể thiếu đối với người tập môn thể thao này. Tuy nhiên, để lựa chọn một tấm thảm tốt, an toàn và thật sự phù hợp với bản thân thì không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu tham gia.

Có một sai lầm mà rất nhiều những người mới tập thường mắc phải đó là khi đi mua thảm họ quan tâm nhiều tới màu sắc và giá cả của tấm thảm hơn là những yếu tố khác như chất liệu, đồ dày mỏng, tính đàn hồi, khả năng chống trơn trượt,…nhưng những yếu tố này lại là quyết định đến chất lượng và sự an toàn của thảm.

kinh nghiệm chọn thảm tập yoga

Hôm nay, chúng tôi xin tổng hợp thông tin và chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn thảm tập yoga tốt – An toàn – Phù hợp với mọi người với hy vọng có thể phần nào giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa cho mình một tấm thảm.

Chất liệu làm thảm tập yoga tốt

Chất liệu được chúng tôi nhắc đến đầu tiên vì theo kinh nghiệm của chúng tôi và cũng được sự đồng nhất của hầu hết những vị huấn luyện viên Yoga hay người tập lâu năm rằng: Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định đó có phải một tấm thảm chất lượng.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại vật liệu thường xuyên được sử dụng để làm nên những tấm thảm: PVC và TPE. Hầu hết những tấm thảm bạn mua ở Việt Nam hoặc trên thế giới đều làm từ 2 loại vật liệu chính này, ngoài ra cũng có những loại thảm làm từ da hoặc vải nhưng không nhiều.

Thảm làm từ PVC:

PVC (Polyvinyl chloride): Đây là loại vật liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất những tấm thảm giá rẻ, loại thảm này đang có bán ở hầu hết những shop đồ thể thao tại Việt Nam chúng ta hiện nay.

Ưu điểm của thảm này là giá rất rẻ và có nhiều màu sắc cũng rất đẹp mắt, chỉ từ khoảng 150.000đ trở lên là có thể sở hữu 1 tấm.

Thời giản sử dụng cũng tương đối ổn, đối với những người tập thường xuyên thì có thể sử dụng thảm này được từ khoảng 6 tới 12 tháng.

Nhược điểm của những sản phẩm này là sau khi tập một thời gian thảm sẽ bị xẹp xuống, không còn đàn hồi như lúc mới mua, các hạt nhựa bị bong tróc ra; thảm dễ bám bẩn, khó vệ sinh và khi mới mua về có mùi nhựa rất nặng.

Loại thảm này sẽ phù hợp với những bạn đang muốn tập Yoga thử rồi mới quyết định có nên gắn bó lâu dài không. Còn đối với những người tập yoga lâu năm thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại ngay bên dưới đây.

thảm tập yoga tpe pvc

Thảm Yoga TPE và PVC khá dễ để phân biệt

Thảm tập yoga TPE:

TPE (Thermoplastic Elastomer): Theo định nghĩa thì TPE là loại vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, đây là loại vật liệu có những liên kết ngang chuyển hóa thuận nghịch theo nhiệt độ, có thể được gia công như nhựa nhiệt dẻo (bởi quá trình nung nóng chảy) và chúng cũng thể hiện tính đàn hồi tương tự như vật liệu đàn hồi truyền thống (được kết mạng hóa học). Đây được xem là loại vật liệu cao cấp mới được sử dụng trong công nghệ chế tạo thảm Yoga cao cấp trong thời gian gần đây. Công nghệ pha trộn TPEs tạo nên tính uốn dẻo và đàn hồi cho những tấm thảm yoga.

Ưu điểm: Thảm TPE được sản xuất từ cao su tự nhiên nên có độ đàn hồi cao, khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực rất cao. Vật liệu TPE được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa các hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường (tái sử dụng được) và an toàn khi tiếp xúc với da. Những tấm thảm làm từ TPE có độ đàn hồi cao hơn, độ bám dính tốt hơn; khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực cũng rất tốt.

Thời gian sử dụng thảm loại này từ 3 tới 5 năm.

Nhược điểm: Giá cao hơn nhiều so với thảm làm từ PVC.

Loại thảm TPE rất phù hợp với những người tập Yoga lâu năm vì độ bền, chất lượng tốt, tính đàn hồi và những tính năng khác đều vượt trội so với thảm PVC. Dù giá cao hơn nhiều nhưng bù lại thì thời gian sử dụng lâu và cảm giác mang lại khi tập là rất tốt.

Tính đàn hồi

Do trong quá trình tập luyện, cơ thể bạn luôn luôn tiếp xúc với thảm nên tính đàn hồi rất quan trọng. Hãy tưởng tượng cảm giác khi bạn nằm trên một chiếc giường nệm cao su và giường nệm mút vậy, giường cao su đàn hồi tốt, êm ái và thật sự dễ chịu hơn nhiều.

Tấm thảm đàn hồi tốt sẽ khiến bạn dễ chịu, đặc biệt là những động tác chống tay, đầu gối xuống sàn, nếu đàn hồi không tốt thì bạn sẽ dễ bị đau hơn.

Bạn hãy kiểm tra kỹ tính đàn hồi bằng cách tay nắm chặt thảm, nếu thấy hai tay có thể chạm sát vào nhau một cách dễ dàng thì chứng tỏ thảm quá mềm và đàn hồi không tốt, vì vậy nếu sử dụng thảm này trong quá trình tập luyện khi cơ thể sẽ tiếp xúc với sàn sẽ cảm thấy đau hơn.

Khả năng chống trơn – trượt

Ở đây, chúng tôi muốn nói đến 2 yếu tố, đó là khả năng chống trơn và khả năng chống trượt. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn rằng khi thực hiện những bài tập thì những bộ phận trên cơ thể bạn sẽ tiếp xúc với thảm, còn thảm sẽ tiếp xúc với sàn. Nếu tay bạn trượt trên thảm thì dễ bị chấn thương mà thảm trượt trên sàn cũng thế.

Cách đơn giản để kiểm tra tính trơn trượt của thảm là bạn hãy trải tấm thảm ra, đẩy mạnh tấm thảm xem thảm hay tay có trượt trên nền không, nếu có tức là là tính chống trơn trượt của thảm không tốt.

thảm tập yoga 2 lớp adidas

Tấm thảm 2 lớp của hãng Adidas một mặt gân sóng và mặt còn lại vân dập chìm rất chất lượng.

Theo kinh nghiệm lâu năm thì bạn nên chọn loại thảm có 1 mặt tiếp xúc với sàn là kiểu gân sóng, một mặt tiếp xúc với cơ thể là vân in chìm để đảm bảo khả năng bám sàn và chống trượt tay.

Kiểm tra lồi lõm, bằng phẳng

Đa phần những tấm tham tap yoga TPE cao cấp thì không có lỗi nhưng đối với những tấm thảm PVC, bạn cần kiểm tra kỹ về độ bằng phẳng, lồi lõm của chúng.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần trải tấm thảm ra xem có chỗ nào lồi lõm không, có bằng phẳng không, nếu có điểm nào không bằng phẳng thì nên đổi loại thảm khác. Vì nếu thảm không bằng phẳng thì ngoài thời gian sử dụng không được lâu dài mà cảm giác mang lại khi tập cũng không tốt.

Kích thước thảm

Hầu hết những tấm thảm hiện nay đều phổ biến ở 2 kích thước: 183cm x 63cm và 173cm x 61cm, đó được xem là 2 loại kích thước chuẩn nên bạn chỉ cần lựa chọn tấm thảm vừa đủ dài hơn chiều cao cơ thể, nếu bạn cao 165cm thì chỉ nên lấy loại thảm dài 173cm là đủ, dài hơn thì chỉ nặng hơn thôi chứ không hỗ trợ thêm được gì.

Độ dày mỏng

Độ dày mỏng sẽ tùy vào hình thức tập yoga mà bạn đang tập luyện và thâm niên tập luyện của bạn. Đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn thảm dày hơn một chút, ngược lại, những người tập lâu năm chỉ cần một tấm thảm mỏng vừa đủ.

Nhiều bạn mới tập thường cho rằng thảm càng dày càng tốt nhưng không hẳn thế, thảm dày quá sẽ khiến bạn khó trụ vững trong những thế cần đứng tấn hoặc những động tác khó.

Theo chúng tôi, bạn nên lựa chọn độ dày thảm như sau:

  • Thảm dày từ 3mm đến 5mm sẽ phù hợp cho các huấn luyện viên hay những người đã tập luyện Yoga ít nhất từ 1-2 năm.
  • Những người mới tập nên chọn thảm có độ dày từ 6mm, 8mm, 10mm.

Vài tấm thảm yoga  tốt bạn nên tham khảo

Trong trường hợp bạn đang có nhu cầu tập yoga và muốn tham khảo một số mẫu thảm tốt, dưới đây sẽ là một số mẫu thảm chất lượng tốt, được các huấn luyện viên cũng như người tập yoga nhiều năm kinh nghiệm khuyên nên chọn:

Thảm yoga TPE 1 lớp 6mm 360s Venus

Thảm yoga một lớp làm từ TPE có độ dày 6mm, đây được xem là độ dày thích hợp cho những người mới bắt đầu hoặc đã tập được một khoảng thời gian.

Loại thảm mà chúng tôi đang muốn nhắc đến là thảm có xuất xứ từ Đài Loan được đúc 1 lớp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự an toàn và chắc chắn. Thảm không bị bong tróc trong suốt thời gian sử dụng, giúp làm tăng độ bền cũng như tính thẩm mỹ.

tảm tập yoga tpe 1 lớp 6mm

Độ dày 6mm phù hợp với nhiều hình thức tập khác nhau. Chiều dài 175 cm x rộng 61 cm là phù hợp với hầu hết mọi người.

Mẫu thảm này có nhiều màu sắc như: Xanh cốm, xanh đậm, tím, hồng,…

Giá tham khảo: 450.000đ

Bạn có thể mua tại website 360s.vn hoặc Sporter.vn để đúng sản phẩm chính hãng. Được bảo hành 12 tháng.

Thảm tập yoga TPE 2 lớp 6mm

Tấm thảm này đang rất hot và được rất nhiều học viên tìm mua, thảm được sản xuất từ vật liệu an toàn TPE với thiết kế 2 lớp rất khoa học và tiện lợi.

Thảm sản xuất từ vật liệu TPE nên có thể nói là rất tốt và bền, đẹp, khả năng đàn hồi của thảm rất tốt, một mặt là gân sóng kết hợp với mặt trên vân chìm nhằm chống trơn trượt, tạo độ bám cao, với nhiều màu rất bắt mắt tặng kèm túi đựng đeo vai tiện lợi.

thảm tập yoga tpe 2 lớp cao cấp

Sản phẩm được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa chất toxic, thân thiện với môi trường (tái sử dụng được) và an toàn khi tiếp xúc với da, gần như không mùi sau vài tuần sử dụng.

Giá tham khảo: 400.000đ

Thảm Adidas 8mm

Adidas là một trong những thương hiệu sản xuất đồ thể thao hàng đầu, những sản phẩm được cung cấp bởi hãng này luôn là mơ ước với rất nhiều người chơi thể thao. Trong môn Yoga – GYM cũng thế, những tấm thảm tập yoga của Adidas luôn có rất nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng và thương hiệu.

Đây là tấm thảm 2 lớp với 1 mặt gân và một mặt in chìm họa tiết.

thảm tập yoga adidas chính hãng tpe

Thảm yoga có độ dày 8mm của Adidas có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể tránh những chấn thương, ngăn cho bàn tay hoặc bàn chân không bị trơn trượt trong khi thực hiện các tư thế Yoga. Hỗ trợ bạn giữ cơ thể cân bằng trong quá trình thực hiện những động tác khó. Ngoài ra, nó còn giúp bạn duy trì nhiệt độ cơ thể giúp cơ thể không bị tiếp xúc với mặt sàn nhà lạnh.

Rất phù hợp với những người mắc bệnh về xương khớp vì độ dày 8mm có thể đảm bảo sự êm ái khi tiếp xúc với sàn.

Giá tham khảo: 2.400.000đ

Thảm Nike 5 mm

Thương hiệu thể thao lớn nhất thế giới với những sản phẩm chất lượng vợt trội, Nike cũng là nhà sản xuất thảm được nhiều người yêu thích và tin tưởng. Hãng này luôn đưa ra những sản phẩm đỉnh nhất, rất chất lượng và không trơn trượt. Phần trên cùng của tấm thảm loại này có các chức năng tương tự tấm vải như thấm hút rất tốt. Những mẫu có độ dày 5mm rất thích hợp với những người tập lâu năm.

thảm tập yoga nike chính hãng tpe

So với thảm Nike loại 8mm thì loại này mỏng và nhẹ hơn, phù hợp với nhiều loại hình Yoga hơn.

Giá tham khảo: 2.100.000đ

Thảm tập Reebok 4mm

Rõ ràng, trong những năm qua, Reebok đã và đang trở thành nhà sản xuất thảm được yêu thích nhất bởi sự trải nghiệm cảm giác tập mà họ mang lại cho người dùng là rất cao.

Cho dù bạn là một người mới bắt đầu tập Yoga hoặc bạn là người tập chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ biết rằng độ dày và chất lượng của một tấm thảm là rất quan trọng trong việc đảm bảo bàn tay và đầu gối của bạn được êm suốt buổi tập, nhưng nó cũng cần được tiện lợi và dễ dàng để cuốn lại mang đi.

Tấm thảm được sản xuất từ vật liệu Polyme & PVC mang đến sự chắc chắn và cứng cáp bề mặt. Nếu bạn cần một tấm thảm êm ái thì có lẽ đây không phải là sự lựa chọn hay.

tham-tap-yoga-pvc-reebok-4mm-9

Thảm này rất phù hợp với những người tập yoga lâu năm hoặc các huấn luyện viên. Thảm Reebok dày 4mm là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Giá tham khảo: 600.000đ

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của huấn luyện viên để chọn thảm.

Hy vọng với kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn phần nào trong việc chọn lựa cho mình một tấm thảm yoga đáp ứng được những tiêu chí: Tốt – An toàn – Phù hợp.

Nếu bạn thấy bài viết này hay và có ích – hãy chia sẻ để bạn bè cùng đọc nhé! Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

share hoặc like bài viết

Leave a Reply