Quán cafe nói không với Wifi và Internet

Áp dụng định luật Faraday, vừa qua, một quán café tại Canada đã tiến hành một việc khá lạ trong thời buổi công nghệ hiện nay đó là ngăn cản sóng di động và WiFi vào quán để khách hoàn toàn ngắt kết nối với Internet.

Như thường lệ, nếu một người nào đó bước chân vào nhà hàng hay tiệm café, câu đầu tiên mọi người thường hỏi hiện nay là: “Có Wi-Fi không? Mật khẩu là gì”. Nếu câu trả lời là “không”, có thể bạn sẽ nhún vai cho rằng quán này thật lạc hậu. Thế nhưng, một điều bơi bất thường rằng có một quán café tại Canada đã đi ngược lại thời đại công nghệ số khi vừa không phủ sóng Wi-Fi, vừa thiết kế để chặn mọi tín hiệu di động, khiến khách không thể kết nối Internet trên máy tính và smartphone khi đến quán. Bên trong quán Faraday Cafe.

faradaycafestorefront

Bên ngoài quán cafe Faraday

faraday_via01

Bạn bè vào quán có thể tự do thoải mái tán gẫu mà không sợ bị công nghệ làm phiền.

faraday-cafe-1082

Faraday Café tại thành phố Vancouver, Canada chính là tiệm café lạ lùng và có thể nói là đầu tiên trên thế giới áp dụng nói không với wifi và internet. Chủ quán cafe này là anh Julien Thomas, đã cho rằng chính sự phát triển quá nhanh của công nghệ số như smartphone đã khiến con người không có cơ hội để có được cuộc trò chuyện thực sự. Xét về một góc độ khác thì quán café Faraday bản thân còn là một dự án nghệ thuật khi Thomas hợp tác cùng một công ty kiến trúc để phát triển ý tưởng lắp đặt lồng Faraday trong quán. Loại lồng này tạo ra trường tĩnh điện bao phủ mọi thứ và mọi người bên trong nó, giữ sóng không dây bên ngoài. Nhóm cũng dành thời gian nghiên cứu yếu tố mỹ học để tiệm café không có cảm giác như… chuồng gà.

faraday

Thomas – chủ quán cafe đặc biệt này

Dù chỉ mở vài tuần trong tháng 7, tuy nhiên anh chàng Thomas hy vọng quán cafe Faraday Café của mình sẽ giúp mọi người cảm nhận được cuộc sống thường nhật mà không bị ảnh hưởng bởi kết nối Internet. Anh thậm chí còn khuyến khích khách viết suy nghĩ của mình lên những chiếc cốc giấy. Các tấm biểu “No cellphones” (không dùng di động) đã trở nên phổ biến trong các nhà hàng, tiệm café trong vài năm gần đây nhưng dường như không được chú ý. Vài tháng trước, một người đàn ông Florida đã bị cảnh sát bắt và phạt 48.000 USD vì làm nhiễu sóng di động trên đường cao tốc trong vài năm. Ông lo ngại những tài xế đi qua đây không tập trung lái xe vì còn mải xem điện thoại. Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật. May mắn là dự án của Thomas không phạm pháp. Ngay cả khi quán đã đóng cửa, ít nhất người nghệ sĩ này ít nhất cũng làm được một việc tốt trong việc “khai thông” tâm trí cho những vị khách đã ghé qua.

Leave a Reply